Bí quyết dạy bé nói lời cảm ơn


Ngoài lời xin lỗi, cảm ơn  cũng là một trong những nguyên tắc ứng xử bố mẹ cần phải dạy cho bé ngay từ những năm tháng đầu đời để hoàn thiện cách cư xử cho bé.

Hãy là tấm gương cho con trẻ

Nếu muốn con biết nói lời cảm ơn đúng chỗ, trước tiên bố mẹ cần phải là người biết cảm ơn đúng cách bởi con trẻ sẽ bắt chước hành động của bố mẹ rất nhanh. Hãy cảm ơn bé một cách hợp lí và đúng đắn để bé bắt chước những thói quen tốt ngay từ đầu. Khi bé thắc mắc tại sao phải nói như vậy thì hãy nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu. Điều này sẽ làm bé thấy thích thú và vui vẻ.

Chuyển lời cảm ơn thành các “tác phẩm nghệ thuật”

Nếu con bạn có năng khiếu hoặc hứng thú với việc vẽ tranh hay làm đồ thủ công, hãy hướng dẫn trẻ nói cảm ơn thông qua các sản phẩm này. Một món quà nhỏ do trẻ tự tay làm là cách thể hiện tuyệt vời cho sự cảm kích. Với bất kỳ đồ thủ công nào bạn đều có thể đính kèm mảnh ghi chú nhỏ về ý nghĩa (cảm ơn điều gì) nếu bản than “tác phẩm” chưa nói rõ điều này

 

Dạy trẻ nói cảm ơn bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Gây hứng thú với trẻ bằng cách dạy con nói cảm ơn bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Thay thế câu “Con giỏi lắm” bằng câu cảm ơn con”. Thay vì nói “Con làm tốt lắm/ Con giỏi lắm” khi trẻ làm giúp bạn một việc gì đó, hãy nói cảm ơn con vì đã …, việc đó giúp bố/ mẹ nhiều lắm”.

 

Dạy bé nói lời cảm ơn bằng nhiều ngôn ngữ

 

Ôm và đập tay (hi – five)

Đối với nhiều người, sau khi tặng quà cho trẻ, chỉ cần nhìn thấy ánh mắt thích thú của chúng lúc mở hộp quà, kèm theo một cái ôm thật chặt hoặc hành động hi – five là đã đủ thể hiện sự cảm ơn rồi. Những hành động này khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng lại giúp diễn đạt rất tốt những cảm xúc thật lòng của trẻ.

Chia sẻ niềm vui

Nếu con bạn sẵn sàng chia sẻ đồ chơi cùng bạn bè thì tại sao bạn không thử tổ chức một ngày vui chơi cho con? Cùng người tặng quà sử dụng món quà có lẽ là cách thể hiện sự cảm kích tốt hơn bất kỳ tờ thiệp cảm ơn nào. Thể hiện lời cảm ơn bằng hành động, hãy tạo điều kiện cho chúng bằng cách cho phép trẻ: cùng bố mẹ trang trí nhà cửa vào các ngày lễ, nhổ cỏ trong vườn, làm việc vặt đơn giản trong nhà.

Đừng ép buộc trẻ

 

Đừng ép buộc trẻ phải nói lời xin lỗi

Đừng ép buộc trẻ nói cảm ơn mà hãy để trẻ tự nói. Bắt ép hoặc làm trẻ xấu hổ tới mức phải nói cảm ơn một cách miễn cưỡng có thể làm bạn cảm thấy đỡ ngại ngùng trước mọi người, nhưng lại có thể tạo phản ứng ngược, khiến con bạn khó chịu hoặc tức giận. Hãy khiến việc nói cảm ơn trở thành những trải nghiệm vui vẻ, thú vị thay vì là nhiệm vụ khó chịu mà trẻ bắt buộc phải tuân theo.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *